Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tự phá hủy các tế bào trong tuyến tụy, được gọi là các tế bào beta. Chúng là những tế bào tạo ra insulin.

Một số người bị bệnh tiểu đường thứ phát. Nó tương tự như loại 1, ngoại trừ hệ miễn dịch không phá hủy các tế bào beta của bạn. Chúng bị phá hủy bởi một số tác nhân khác, như bệnh tật hoặc chấn thương tuyến tụy của bạn.

Insulin là gì? Liên hệ giữa insulin và tiểu đường tuýp 1.

tieu-duong-tuyp-1-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tr1

(Công dụng của insulin – Sưu tầm)

Insulin là một loại hormon giúp di chuyển đường, hoặc glucose, vào các mô của cơ thể. Các tế bào sử dụng nó làm nhiên liệu để tạo ra năng lượng.Thiệt hại cho các tế bào beta từ bệnh tiểu đường loại 1 đã phá hỏng đi quy trình. Glucose không di chuyển vào các tế bào của bạn vì insulin không có ở đó để làm. Thay vào đó nó tích tụ trong máu của bạn và các tế bào của bạn chết đói. Điều này gây ra lượng đường trong máu cao, có thể dẫn đến:

 • Mất nước. Khi có thêm đường trong máu, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn. Đó là cách cơ thể của bạn hoạt động để loại bỏ nó. Một lượng lớn nước đi ra ngoài bằng đường nước tiểu, làm cho cơ thể bạn bị khô.
 • Giảm cân. Glucose đi ra ngoài khi bạn đi tiểu sẽ mang theo cả lượng calo từ chúng. Đó là lý do tại sao nhiều người bị đường huyết cao lại giảm cân. Mất nước cũng đóng một phần trong việc bị giảm cân.
 • Bệnh nhiễm độc ketoacidosis (DKA). Nếu cơ thể của bạn không thể có đủ glucose làm nhiên liệu tạo năng lượng, cơ thể sẽ đốt cháy các tế bào mỡ. Điều này tạo ra hóa chất gọi là xeton. Gan của bạn giải phóng lượng đường mà nó lưu trữ để giúp đỡ. Nhưng cơ thể của bạn không thể sử dụng nó mà không có insulin, vì vậy nó tích tụ trong máu của bạn, cùng với các xeton có tính axit. Sự kết hợp giữa glucose, mất nước và tích lũy axit này được gọi là “nhiễm độc ketoacidosis” và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.
 • Thiệt hại cho cơ thể của bạn. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể gây hại cho dây thần kinh và mạch máu nhỏ trong mắt, thận và tim. Chúng cũng có thể làm cho bạn dễ bị xơ cứng động mạch, hoặc xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1 đến nay chưa ai biết rõ từ đâu. Tuy nhiên các nhà khoa học, bác sỹ họ biết được rằng gen của bạn đóng một vai trò quan trọng quyết định bệnh đái tháo đường tuýp 1. Họ cũng biết bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể xảy ra bởi một tác nhân nào đó trong môi trường, giống như một loại vi rút, nó khiến cho hệ thống miễn dịch của bạn chống lại tuyến tụy của bạn. Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường loại 1 có những dấu hiệu của cuộc tấn công này, chúng được gọi là tự kháng thể. Chúng có mặt ở hầu hết những người mà có lượng đường huyết cao.Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra cùng với các bệnh tự miễn khác, như bệnh Grave hoặc bệnh bạch biến.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường – Dấu hiệu khẩn cấp bệnh tiểu đường loại 1

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường rất đơn giản và khó nhận biết, tuy nhiên chúng có thể trở nên nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Khát nước dữ dội
 • Cảm giác đói (ngay cả khi vừa ăn)
 • Khô miệng
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Đau bụng
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân (mặc dù bạn vẫn ăn uống bình thường)
 • Mệt mỏi (cảm giác yếu, mệt mỏi)
 • Mờ mắt
 • Hơi thở nặng nhọc, vất vả
 • Da thường xuyên bị nhiễm trùng: đặc biệt là đường tiết niệu hoặc âm đạo

Dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp với bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

 • Rối loạn và lú lẫn
 • Thở gấp
 • Hơi thở có mùi trái cây
 • Đau bụng
 • Mất ý thức (hiếm khi gặp)

Điều trị ra sao với bệnh tiểu đường tuýp 1

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 1 sống lâu, khỏe mạnh. Chìa khóa cho sức khỏe tốt là giữ cho lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi bác sĩ cho phép bạn. Bạn sẽ cần phải kiểm tra chúng thường xuyên và điều chỉnh insulin, thực phẩm, và các hoạt động để cân bằng lượng đường huyết.

Tất cả những người mắc bệnh đái tháo đường type 1 đều phải tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

tieu-duong-tuyp-1-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tr2

(Bác sỹ tiêm insulin bổ sung cho người bệnh đái tháo đường tuýp 1)

Khi bác sĩ nói về insulin trong điều trị bệnh tiểu đường type 1, anh ta sẽ đề cập đến ba điều chính:

 • “Khởi phát” là khoảng thời gian trước khi nó đến máu của bạn và bắt đầu giảm lượng đường trong máu.
 • “Thời gian cao điểm” là thời điểm insulin hoạt động nhiều nhất trong việc giảm lượng đường trong máu.
 • “Duy trì” là khoảng thời gian nó tiếp tục hoạt động sau khi khởi động.

Một số loại insulin có sẵn đối với bệnh tiểu đường tuýp 1:

 • “Tác dụng nhanh” sẽ bắt đầu hoạt động sau khoảng 15 phút. Nó đạt đỉnh khoảng 1 giờ sau khi bạn uống và tiếp tục làm việc trong 2 đến 4 giờ.
 • “Phổ thông hoặc tác dụng ngắn” bắt đầu có tác dụng sau khoảng 30 phút. Nó hoạt động cao điểm từ 2 đến 3 giờ và tiếp tục hoạt động trong 3 đến 6 giờ.
 • “Tác dụng trung gian” chúng sẽ không đi vào máu trong vòng 2 đến 4 giờ sau khi tiêm. Nó hoạt động cao điểm từ 4 đến 12 giờ và duy trì hoạt động trong 12 đến 18 giờ.
 • “Tác dụng lâu” chúng sẽ mất vài giờ để vào hệ thống cơ thể của bạn và kéo dài trong khoảng 24h.

Bác sĩ của bạn có thể bắt đầu với hai mũi tiêm một ngày của hai loại insulin khác nhau khi bạn bị tieu duong tuyp 1. Bạn có thể tiến tới ba hoặc bốn mũi mỗi ngày.

Hầu hết insulin đi kèm trong một chai thủy tinh nhỏ, gọi là lọ. Bạn có thể tự dùng kim tiêm để hút ra tiêm cho chính bản thân. Một số loại  bây giờ đi kèm trong một ống nạp sẵn, có loại thì được dùng để hít…. Bác sĩ sẽ giúp bạnh chọn loại và phương pháp tốt nhất.

Thay đổi thói quen để điều trị tiểu đường tuýp 1

Tập thể dục là một phần quan trọng trong việc điều trị tiểu đường loại 1. Nhưng nó không đơn giản là việc bạn đi ra ngoài và chạy. Bạn cần phải cân bằng liều lượng insulin và thức ăn bạn ăn với bất kỳ hoạt động nào. Thậm chí là những bài tập đơn giản ở trong nhà hoặc ngoài sân vườn.

Kiến thức là sức mạnh. Bạn hãy kiểm tra lượng đường huyết của bạn trước, trong và sau một hoạt động để tìm hiểu xem nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Một số hoạt động sẽ làm tăng đường huyết bạn lên; một số khác thì không. Bạn có thể giảm insulin hoặc ăn nhẹ thức ăn có carbs để ngăn không cho nó rơi quá thấp.

Nếu bạn kiểm tra thấy cao, hãy thử kiểm tra ketones – các axit có thể gây ra mức đường huyết cao. Nếu chúng ổn thì bạn hãy tiếp tục tập luyện, nếu chúng cao thì hãy bỏ qua bài tập này.

Bạn cũng sẽ cần phải hiểu cách thức ăn ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Một khi bạn biết vai trò của carbs, chất béo và protein, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh giúp duy trì mức độ đường huyết của bạn để điều trị hiệu quả tiểu đường tuýp 1. Một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ tiểu đường có thể giúp bạn bắt đầu.

>> Xem thêm: Những cây thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả từ dân gian

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tiểu đường tuýp 1 không được chữa trị

Khi bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, nếu bạn không kiểm soát căn bệnh tốt, bạn có thể sẽ đặt mình vào các vấn đề nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng mình.

Bạn có thể xem thêm các kiến thức về bệnh tiểu đường tại đây

 • Bệnh lý võng mạc. Vấn đề về mắt này xảy ra ở khoảng 80% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 1 trong hơn 15 năm. Hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì bất kể bạn bị bệnh bao lâu. Để ngăn chặn nó – và giữ cho thị lực của bạn – kiểm soát tốt lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và chất béo trung tính.

tieu-duong-tuyp-1-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-dieu-tr3

(Đái tháo đường tuýp 1 – ảnh hưởng đến võng mạc)

 • Hư thận. Khoảng 20% ​​đến 30% những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 gặp một tình trạng gọi là bệnh thận. Và nguy cơ phát triển bệnh sẽ tăng theo thời gian. Hư thận sẽ có nhiều khả năng xuất hiện với những người bị bệnh tiểu đường từ 15- 25 năm. Nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác như suy thận và bệnh tim.
 • Lưu thông máu kém và tổn thương dây thần kinh. Dây thần kinh bị tổn thương và động mạch cứng dẫn đến mất cảm giác và thiếu nguồn cung cấp máu cho bàn chân của bạn. Điều này khiến bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn và các vết loét, vết thương hở sẽ khó lành hơn. Và tệ hơn bạn có thể sẽ phải cắt cụt chi. Tổn thương dây thần kinh cũng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Leave a comment