Với rất nhiều các nghiên cứu về bệnh tiểu đường và các tiến bộ trong điều trị bệnh tiểu đường, thật hấp dẫn khi nghĩ rằng ai đó đã tìm thấy một phương pháp chữa trị hoàn toàn bệnh tiểu đường ở thời điểm hiện tại. Nhưng thực tế là không có cách chữa trị bệnh tiểu đường – kể cả tiểu đường loại 1 lẫn tiểu đường loại 2. (Mặc dù việc thay đổi lối sống có thể giúp bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm ở trong một số trường hợp)

benh-tieu-duong-co-chua-duoc-khong-cach-chua-va-dieu-tri-benh-tieu-duong1

(Chữa và điều trị bệnh tiểu đường)

Tuy nhiên, có một số cách điều trị và chữa bệnh tiểu đường, bao gồm cả những điều đơn giản bạn có thể làm hàng ngày nhưng chúng tạo nên khác biệt đáng kể trong việc kiểm soát bệnh.

Liệu có phương pháp tự nhiên nào có thể điều trị bệnh tiểu đường?

Câu trả lời là không. Các cách chữa bệnh tự nhiên như thở sâu bằng bụng, thư giãn, thả lỏng cơ bắp, ngồi thiền và liệu pháp phản hồi sinh học có thể giúp bạn giảm căng thẳng. Và các căng thẳng cảm xúc có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Vì vậy việc học cách thư giãn là điều vô cùng quan trọng để quản lý và điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Các chất bổ sung cũng không chữa được bệnh tiểu đường. Một số chất bổ sung tự nhiên có thể tương tác nguy hiểm với thuốc trị tiểu đường của bạn. Nhũng chất khác cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện bệnh tiểu đường của bạn, nhưng luôn luôn phải kiểm tra và hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Hãy đề phòng với bất kỳ tuyên bố nào bảo là có thể chữa được bệnh tiểu đường. Các phương pháp chữa bệnh tiêu chuẩn sẽ được kiểm tra bài bản và liên tục trong các thử nghiệm lâm sàng với thành công rõ ràng và được công bố rộng rãi.

Những phương pháp thường gặp để điều trị bệnh tiểu đường

Mục tiêu của việc điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu của bạn và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Những đội ngũ chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường cho bạn sẽ tập trung vào ba phương pháp chính sau để điều trị tiểu đường.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

benh-tieu-duong-co-chua-duoc-khong-cach-chua-va-dieu-tri-benh-tieu-duong2

(Điều chỉnh chế độ ăn uống)

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn cần phải biết rất rõ không chỉ những gì bạn ăn, mà còn khi nào và ăn bao nhiêu. Những bác sỹ chuyên môn về tiểu đường có thể làm việc với bạn và đưa ra lời khuyên để bạn lên kế hoạch những bữa ăn phù hợp với lối sống của mình. Bữa ăn được chuẩn bị và lên kế hoạch trước cũng có thể giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng.

>> Xem thêm bệnh tiểu đường là gì?

Tham gia các hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tim và huyết áp cao. Tập thể dục là một cách rất hiệu quả giúp đưa lượng đường huyết đến mức kiểm soát. Bạn hãy thử tập thể dục vừa phải trong 30’ như đi bộ nhanh vào hầu hết các ngày trong tuần. Các chương trình tập thể dục cũng giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.

benh-tieu-duong-co-chua-duoc-khong-cach-chua-va-dieu-tri-benh-tieu-duong3

(Tham gia các hoạt động thể chất)

Điều trị bằng thuốc

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, đôi khi ăn uống lành mạnh và tham gia vào hoạt động thể lực là không đủ. Bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 (và một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2), điều này có nghĩa là bạn sẽ dùng insulin bổ sung. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường – và điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua nhiều lần tiêm hoặc bằng bơm insulin, một thiết bị nhỏ cung cấp insulin liên tục suốt cả ngày.

Những thay đổi về lối sống giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Mặc dù không có cách chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường), tuy nhiện tiểu đường có thể được điều trị và kiểm soát. Đối với một số người căn bệnh tiểu đường có thể sẽ thuyên giảm. Để quản lý và điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn cần phải làm như sau:

Quản lý lượng đường huyết của bạn. Bạn phải biết làm gì để giúp giữ cho chúng gần như bình thường nhất có thể mỗi ngày: Kiểm tra mức đường huyết thường xuyên. Uống thuốc điều trị tiểu đường thường xuyên. Và cân bằng lượng thức ăn của bạn với thuốc, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng và thói quen ngủ ngon.

benh-tieu-duong-co-chua-duoc-khong-cach-chua-va-dieu-tri-benh-tieu-duong4

(Kiểm soát căng thẳng – phòng bệnh tiểu đường)

Lên kế hoạch cho mỗi bữa ăn. Lên kế hoạch ăn uống tốt cho bệnh tiểu đường càng thường xuyên càng tốt.

Mang theo ít đồ ăn nhẹ và lành mạnh với sức khỏe của bạn. Bạn sẽ rất là khó có thể giảm ăn với lượng calo trong cơ thể là trống rỗng.

Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục giúp bạn giữ thể hình cân đối, đốt cháy calo và giúp bình thường hóa lượng đường trong máu của bạn.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe đúng tiến độ và thường xuyên. Bao gồm  đến gặp bác sĩ, các lớp giáo dục tiểu được, bác sỹ mắt, nha sỹ, chuyên gia chăm sóc bàn chân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.