Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là sự thay đổi các triệu chứng như khó thở nhiều hơn, ho kèm khạc đờm khác với những diễn biến ngày thời, khởi phát cấp tính và phải thay đổi thuốc điều trị theo ngày.

Triệu chứng của đợt cấp COPD: ho tăng, khó thở, tăng đờm nhiều. Những bệnh nhân cao tuổi, ho khạc đờm nhiều, tắc nghẽn đường thở nặng, khả năng gắng sức kém, suy dinh dưỡng là những đối tượng dễ rơi vào đợt cấp nặng.

Hậu quả của đợt cấp COPD

Đợt cấp sẽ làm giảm nhanh chức năng hô hấp của bệnh nhân, đường thở của người bệnh bị viêm nhiều hơn, chức năng phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân không thể phục hồi lại chức năng phổi như trước khi gặp phải đợt cấp.

Thậm chí người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Khi đợt xấp xuất hiện bệnh nhân khó thở, mệt mỏi, chất lượng cuộc  sống.

Sau đợt cấp CODP không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe còn tạo ra gánh nặng điều trị… Vì thế bệnh nhân phải chủ động phòng và điều trị bệnh. Cách tốt nhất là điều trị dự phòng, điều trị dự phòng tốt đồng nghĩa với việc giảm các đợt cấp, giảm số lần nhập viện, giảm thời gian nằm viện, giảm bớt chi phí điều trị. Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ, tập phục hồi chức năng hô hấp, dinh dưỡng hợp lý, sử dụng thực phẩm chức năng…

Bên trên là một số thông tin về đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

Leave a comment