Để đảm bảo cuộc sống hạnh phúc và vui vẻ việc phòng ngừa bệnh tiểu đường là một điều cần thiết. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát có thể gây mù lòa, suy thận, bệnh tim và các tình trạng nghiêm trọng khác.

Trước khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán, sẽ có một khoảng thời gian lượng đường huyết của bạn cao, nhưng chưa đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Khoảng thời gian này gọi là tiền tiểu đường.

Theo ước tính trên thế giới có tới 70% người bị tiền tiểu đường tiếp tục phát triển bệnh lên thành tiểu đường loại 2. May mắn thay, quá trình tiến triển bệnh từ tiền tiểu đường đến bệnh tiểu đường không phải là chắc chắn sẽ xảy ra và có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường.

> Xem thêm: Tiểu đường tuýp 2 – Những điều cần biết

Mặc dù có một số tác nhân gây bệnh bạn không thể thay đổi – chẳng hạn như gen, tuổi tác hoặc lịch sử gia đình. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện một số việc để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dưới đây là 13 cách để tránh bị bệnh tiểu đường:

1. Cắt giảm lượng đường, tinh bột trong chế độ ăn uống để phòng ngừa bệnh tiểu đường

Ăn thực phẩm có đường và tinh bột có thể đặt bản thân bạn, người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhanh chóng phát triển thành căn bệnh tiểu đường. Do vậy, bạn cần tránh các thực phẩm có đường và tinh bột để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach1

Lượng đường và tinh bột vào cơ thể bạn sẽ nhanh chóng được phá vỡ thành các phân tử đường nhỏ và được hấp thu vào máu của bạn.

Sự gia tăng lượng đường trong máu sẽ kích thích tuyến tụy của bạn tạo ra insulin, một loại hormone giúp vận chuyển đường từ máu vào trong các tế bào của cơ thể bạn.

Với những người bị tiền tiểu đường, tế bào của họ có sự kháng Insulin, chống lại tác dụng của insulin, vì vậy lượng đường huyết trong máu vẫn ở mức cao. Để bù đắp cho sự thiếu hụt, tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn, mục đích cố gắng đưa lượng đường trong máu xuống mức khỏe mạnh.

Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu và insulin tăng dần, cho đến khi tình trạng này biến thành bệnh tiểu đường loại 2.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa việc tiêu thụ đường hoặc tinh bột thường xuyên với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc thay thế chúng bằng các loại thực phẩm có ít ảnh hưởng đến lượng đường huyết của bạn sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

TÓM LƯỢC:

Ăn thức ăn giàu tinh bột và đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường theo thời gian. Để phòng ngừa bệnh tiểu đường hãy tránh các loại thực phẩm này.

2. Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa và phòng tránh bệnh tiểu đường.

Tập thể dục làm tăng độ nhạy và tác dụng của insulin trong các tế bào của bạn. Vì vậy, khi bạn tập thể dục, cần ít insulin hơn để giữ cho lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach2

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, một nghiên cứu ở những người bị tiền đái tháo đường phát hiện rằng bài tập cường độ vừa phải làm tăng độ nhạy insulin lên 51% và tập thể dục cường độ cao làm tăng 85%. Tuy nhiên, độ nhạy này chỉ xảy ra vào những ngày tập luyện.

Nhiều loại hoạt động thể chất đã được chứng minh là làm giảm kháng insulin và mức đường huyết ở người lớn thừa cân, béo phì và tiền tiểu đường. Chúng bao gồm tập thể dục aerobic, tập luyện cường độ cao và rèn luyện sức mạnh

Hoạt động thường xuyên dường như dẫn đến những cải thiện trong chức năng và phản ứng của insulin. Một nghiên cứu ở những người có nguy cơ bị tiểu đường chỉ ra rằng đốt cháy hơn 2.000 calo mỗi tuần thông qua việc tập thể dục là điều cần thiết để đạt được những lợi ích này.

Do đó, tốt nhất là chọn hoạt động thể chất mà bạn thích, có thể tham gia thường xuyên và cảm thấy bạn có thể gắn bó lâu dài để phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

TÓM LƯỢC:

Thực hiện các hoạt động thể chất một cách thường xuyên có thể làm tăng tiết insulin và độ nhạy cảm của chúng, có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển từ tiền tiểu đường đến bệnh tiểu đường.

3. Uống nước tinh khiết như là đồ uống chính của bạn để phòng tránh bệnh tiểu đường

Nước tinh khiết là đồ uống tự nhiên nhất mà bạn có thể uống.

Hơn nữa, gắn bó với nước hầu hết thời gian giúp bạn tránh các loại đồ uống có nhiều đường, chất bảo quản và các thành phần có vấn đề khác. Điều này rất tốt cho phòng ngừa bệnh tiểu đường.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach3

Đồ uống có đường như soda và nước tăng lực có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tiểu đường tự miễn dịch tiềm ẩn của người lớn (LADA).

LADA là một dạng bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra ở những người trên 18 tuổi. Không giống như các triệu chứng cấp tính được thấy với bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, LADA phát triển chậm, cần được điều trị nhiều hơn khi bệnh tiến triển.

Một nghiên cứu quan sát quy mô lớn đã xem xét nguy cơ đái tháo đường của 2.800 người.

Những người tiêu thụ nhiều hơn hai phần thức uống có đường mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh LADA tăng 99% và tăng 20% ​​nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Do vậy uống nhiều nước sẽ mang lại nhiều mặt tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nước tăng lên có thể dẫn đến kiểm soát đường huyết tốt hơn và tăng khả năng đáp ứng của insulin.

TÓM LƯỢC:

Uống nước thay vì các loại đồ uống khác có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và mức insulin, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Hãy giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì để phòng ngừa tiểu đường

Mặc dù không phải tất cả những người phát triển bệnh tiểu đường loại 2 là thừa cân hoặc béo phì, tuy nhiên phần lớn thì là vậy.

Hơn nữa, những người bị tiền tiểu đường có xu hướng mang trọng lượng dư thừa ở vùng giữa và xung quanh các cơ quan vùng bụng như gan. Điều này được gọi là chất béo nội tạng.

Chất béo nội tạng dư thừa thúc đẩy tình trạng viêm và kháng insulin, làm tăng đáng kể nguy cơ đái tháo đường.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach4

Mặc dù việc mất ngay một lượng nhỏ mỡ thừa có thể giúp giảm nguy cơ, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy bạn càng giảm nhiều trọng lượng, bạn càng thu được nhiều lợi ích.

Một nghiên cứu của hơn 1.000 người bị tiền đái tháo đường chỉ ra rằng đối với mỗi kg trọng lượng bị mất, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 16%, giảm tối đa được 96%. Điều này cho thấy giảm cân là một cách để phong ngua benh tieu duong vô cùng hiệu quả.

Có nhiều lựa chọn lành mạnh để giảm cân, bao gồm chế độ ăn low-carb, ăn chay…. Tuy nhiên, chọn cách ăn bạn có thể gắn bó lâu dài là chìa khóa để giúp bạn duy trì giảm cân.

TÓM LƯỢC:

Với trọng lượng dư thừa, đặc biệt là ở vùng bụng, làm tăng khả năng phát triển bệnh tiểu đường. Giảm cân có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đái tháo đường.

5. Bỏ thuốc lá để phòng ngừa bệnh tiểu đường

Hút thuốc góp phần và gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, ung thư phổi,  tiền liệt tuyến và các bệnh đường tiêu hóa.

Ngoài ra cũng có một số nghiên cứu chỉ ra mối liên kết giữa hút thuốc lá trực tiếp và gián tiếp đối với bệnh tiểu đường loại 2.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach5

Trong một phân tích của một số nghiên cứu thực hiện trên hơn một triệu người, hút thuốc được cho rằng đã làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường lên 44% ở người hút thuốc trung bình và 61% ở những người hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày. Do vậy để phòng ngừa căn bệnh tiểu đường, các bạn cần phải bỏ thuốc ngay.

TÓM LƯỢC:

Hút thuốc có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người hút thuốc nặng. Việc bỏ thuốc lá đã được chứng minh là giảm nguy cơ này theo thời gian.

6. Thực hiện theo chế độ ăn carb rất thấp – Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Theo một chế độ ăn ketogenic hoặc ăn kiêng rất ít carb có thể giúp bạn tránh bệnh tiểu đường.

Mặc dù có một số cách ăn uống thúc đẩy giảm cân, chế độ ăn kiêng ít carb có bằng chứng thích đáng hơn.

Chúng liên tục được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin, tăng độ nhạy insulin và giảm các yếu tố nguy cơ tiểu đường khác.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, các cá nhân tiền tiểu đường tiêu thụ chế độ ăn ít chất béo hoặc ít chất carb. Lượng đường trong máu giảm 12% và insulin giảm 50% ở nhóm carb thấp.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach6

Trong khi đó ở nhóm ít chất béo, lượng đường trong máu giảm chỉ 1% và insulin giảm 19%. Do đó, chế độ ăn ít carb có kết quả tốt hơn trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Nếu bạn giảm thiểu lượng carb của bạn, lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng lên nhiều sau khi bạn ăn. Do đó, cơ thể bạn cần ít insulin hơn để duy trì lượng đường trong máu của bạn trong mức độ khỏe mạnh.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng rất ít carb hoặc ketogenic cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu của những người đàn ông béo phì với tiền tiểu đường theo một chế độ ăn ketogenic, đường huyết lúc đói trung bình giảm từ 118 đến 92 mg/dl, mà là trong phạm vi bình thường. Những người tham gia cũng giảm cân và cải thiện một số dấu hiệu sức khỏe khác.

TÓM LƯỢC:

Theo một chế độ ăn ketogenic hoặc rất thấp carb có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu và mức insulin được kiểm soát, có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

7. Chú ý đến từng phần ăn của bạn để tránh bệnh tiểu đường

Dù bạn có quyết định tuân theo chế độ ăn kiêng ít carb hay không, điều quan trọng là phải tránh khẩu phần thức ăn quá nhiều để giảm nguy cơ bị tiểu đường, đặc biệt nếu bạn thừa cân.

Ăn quá nhiều thức ăn cùng một lúc đã được chứng minh là làm cho lượng đường trong máu và insulin cao hơn ở những người có nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Mặt khác, việc giảm khẩu phần từng bữa ăn có thể giúp ngăn chặn nguy cơ này và phòng ngừa tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài hai năm ở những người đàn ông tiền tiểu đường phát hiện thấy những người giảm khẩu phần ăn và thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh khác có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 46% so với những người không thay đổi lối sống.

Một nghiên cứu khác về phương pháp giảm cân ở những người bị tiền đái tháo đường báo cáo rằng nhóm thực hiện kiểm soát khẩu phần ăn đã giảm lượng đường trong máu và mức insulin đáng kể sau 12 tuần.

TÓM LƯỢC:

Tránh một khẩu phần ăn nhiều cho mỗi bữa có thể giúp giảm insulin và lượng đường trong máu và giảm nguy cơ đái tháo đường cũng như phòng tránh bệnh tiểu đường.

8. Tránh thói quen lười vận động – phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Nếu bạn muốn phòng ngừa bệnh tiểu đường thì điều quan trọng là bạn phải tránh lười vận động.

Nếu bạn không có hoặc có rất ít hoạt động thể chất, bạn ngồi phần lớn thời gian trong ngày. Điều đó dẫn tới một lối sống lười vận động

Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy mối liên hệ nhất quán giữa hành vi ít vận động và nguy cơ đái tháo đường.

Một phân tích lớn của 47 nghiên cứu cho thấy rằng những người ít dành nhiều thời gian nhất mỗi ngày để không hoạt động thể chất gì có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao hơn 91%.

Thay đổi hành vi lười vận động có thể rất đơn giản như đứng lên, rời khỏi bàn và đi bộ vài phút trong mỗi giờ.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach7

Tuy nhiên, thật không may là sẽ rất khó khăn để thay đổi những thói quen cứng nhắc.

Một nghiên cứu đã tập hợp những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vào trong một chương trình 12 tháng để thay đổi hành vi ít vận động, ngồi im một chỗ. Đáng buồn thay, sau khi chương trình kết thúc, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia đã không giảm được bao nhiêu thời gian mà họ ngồi.

Bạn nên đặt những mục tiêu thực tế và có khả năng đạt được, chẳng hạn như đứng trong khi nói chuyện trên điện thoại hoặc đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Cam kết với những hành động dễ dàng, cụ thể này có thể là cách tốt nhất để đảo ngược khuynh hướng lười vận động và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

TÓM LƯỢC:

Tránh những hành vi ít vận động như ngồi quá nhiều đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

9. Ăn chế độ ăn nhiều chất xơ

Thu nạp nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng cũng như việc phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu ở những người béo phì, già và tiền tiểu đường đã chỉ ra rằng nó giúp giữ lượng đường trong máu và mức insulin thấp.

Chất xơ có thể được chia thành hai nhóm lớn: hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ trong nước, trong khi chất xơ không hòa tan thì không.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach8

Trong đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan và nước tạo thành một loại gel làm chậm tốc độ hấp thụ thức ăn. Giúp giảm sự gia tăng lượng đường trong máu đột ngột.

Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ đái tháo đường, mặc dù chính xác cách thức hoạt động của nó không rõ ràng.

TÓM LƯỢC:

Tiêu thụ một nguồn chất xơ tốt ở mỗi bữa ăn có thể giúp ngăn ngừa sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu và insulin, điều này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

10. Tối ưu hóa mức độ Vitamin D – phòng ngừa bệnh tiểu đường

Vitamin D rất quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Thật vậy, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người không có đủ vitamin D, hoặc có nồng độ trong máu quá thấp, có nguy cơ cao hơn đối với tất cả các loại bệnh tiểu đường.

Hầu hết các tổ chức y tế khuyên bạn nên duy trì nồng độ vitamin D trong máu tối thiểu là 30 ng / ml (75 nmol / l).

Một nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin D trong máu cao nhất ít khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn 43% so với những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp nhất.

Một nghiên cứu quan sát khác đã xem xét các trẻ em Phần Lan nhận được các chất bổ sung có chứa hàm lượng vitamin D thích hợp.

Trẻ em được nhận bổ sung vitamin D có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 thấp hơn 78% so với trẻ em nhận được ít hơn lượng vitamin D so với được đề nghị.

Các nghiên cứu được kiểm soát đã chỉ ra rằng khi những người thiếu chất bổ sung vitamin D được bổ sung vitamin D, chức năng của các tế bào sản xuất insulin của họ cải thiện, lượng đường trong máu của họ bình thường hóa và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm đáng kể.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo và dầu gan cá tuyết. Ngoài ra, phơi nắng có thể làm tăng nồng độ vitamin D trong máu.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, bổ sung 2.000-4.000 IU vitamin D mỗi ngày có lẽ là cần thiết để đạt được và duy trì mức tối ưu.

TÓM LƯỢC:

Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D hoặc bổ sung có thể giúp tối ưu hóa lượng vitamin D trong máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giúp phòng bệnh tiểu đường hiệu quả.

11. Giảm thiểu lượng thức ăn đã qua chế biến

 Một bước rõ ràng bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe của mình là giảm thiểu mức tiêu thụ thực phẩm chế biến.

Chúng liên quan đến tất cả các vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach9

Các nghiên cứu cho thấy rằng cắt giảm các loại thực phẩm đóng gói có nhiều dầu thực vật, ngũ cốc tinh chế và các chất phụ gia có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Điều này có thể một phần là do tác dụng bảo vệ của toàn bộ thực phẩm như các loại hạt, rau, trái cây và thực phẩm thực vật khác.

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kém chất lượng cao trong thực phẩm chế biến làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường thêm 30%. Tuy nhiên, bao gồm cả thực phẩm giàu dinh dưỡng đã giúp giảm nguy cơ này.

TÓM LƯỢC:

Giảm thiểu các loại thực phẩm chế biến và tập trung vào toàn bộ thực phẩm có tác dụng bảo vệ sức khỏe có thể giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.

12. Uống cà phê hoặc trà – phòng ngừa bệnh tiểu đường

Mặc dù nước nên là thức uống chính của bạn, nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung cà phê hoặc trà trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn tránh bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê hàng ngày giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2 từ 8-54%, với hiệu quả lớn nhất thường thấy ở những người có mức tiêu thụ cao cà phê cao.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach10

Một đánh giá khác của một số nghiên cứu bao gồm trà và cà phê caffein đã tìm thấy kết quả tương tự, với sự giảm nguy cơ lớn nhất ở phụ nữ và nam giới thừa cân.

Cà phê và trà có chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, trà xanh có chứa một hợp chất chống oxy hóa độc đáo gọi là epigallocatechin gallate (EGCG) đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu khỏi gan và tăng độ nhạy insulin giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường.

TÓM LƯỢC:

Uống cà phê hoặc trà có thể giúp giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy cảm insulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

13. Cân nhắc dùng những loại thảo mộc tự nhiên

Có một số loại thảo dược có thể giúp tăng độ nhạy cảm insulin và giảm khả năng tiến triển của bệnh tiểu đường.

Curcumin

Curcumin là một thành phần của nghệ gia vị vàng tươi sáng, là một trong những thành phần chính trong cà ri.

Nó có đặc tính kháng viêm mạnh và đã được sử dụng ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ như một phần của thuốc Ayurvedic.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể rất hiệu quả chống viêm khớp và có thể giúp làm giảm các dấu hiệu viêm ở những người bị tiền đái tháo đường.

Ngoài ra còn có bằng chứng ấn tượng rằng nó có thể làm giảm tình trạng kháng insulin và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

phong-ngua-benh-tieu-duong-hieu-qua-bang-13-cach11

Trong một nghiên cứu chín tháng có kiểm soát của 240 người lớn tiền tiểu đường, trong số những người uống 750 mg curcumin mỗi ngày, không ai phát triển bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chỉ 16,4% nhóm thì đã làm việc này.

Ngoài ra, nhóm curcumin có sự gia tăng độ nhạy insulin và cải thiện chức năng của các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Berberine

Berberine được tìm thấy trong một số loại thảo mộc và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hàng ngàn năm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó chống viêm và làm giảm cholesterol và các dấu hiệu bệnh tim khác.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã phát hiện ra rằng berberine có đặc tính hạ đường huyết mạnh.

Trong thực tế, một phân tích lớn của 14 nghiên cứu cho thấy berberine có hiệu quả trong việc làm giảm lượng đường trong máu như metformin, một trong những loại thuốc đái tháo đường lâu đời nhất và được sử dụng rộng rãi nhất.

Bởi vì berberine hoạt động bằng cách tăng độ nhạy insulin và giảm sự giải phóng đường của gan, về mặt lý thuyết nó có thể giúp những người bị tiền tiểu đường phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, tại thời điểm này không có nghiên cứu nào đã xem xét điều này.

Ngoài ra, vì tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu quá mạnh nên không nên dùng chung với các thuốc trị tiểu đường khác trừ khi được bác sĩ cho phép.

TÓM LƯỢC:

Các loại thảo mộc curcumin và berberine làm tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Điểm mấu chốt trong phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bạn có thể kiểm soát được nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường.

Thay vì xem tiền tiểu đường như là một bước đệm cho bệnh tiểu đường, nó có thể hữu ích để xem nó như là một động lực để thực hiện thay đổi có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.

Ăn các loại thực phẩm phù hợp và áp dụng các hành vi lối sống khác để thúc đẩy lượng đường trong máu và mức insulin khỏe mạnh sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường.