Nhiều loại trái cây tươi và thực phẩm lành mạnh là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên những thực phẩm dinh dưỡng như vậy có thể tàn phá chỉ số đường huyết của bạn nếu bạn bị bệnh tiểu đường. Cùng chúng tôi phân biệt các loại thực phẩm lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường và thực phẩm bạn không nên ăn, bệnh tiểu đường nên kiêng nếu bạn bị bệnh.

cac-loai-trai-cay-va-thuc-pham-benh-tieu-duong-nen-kieng-khong-nen-an1

(Bác sỹ tư vấn về tiểu đường – sưu tầm)

Sơ bộ về bệnh tiểu đường

Khi bạn ăn các loại thực phẩm có carbohydrate, cơ thể bạn chuyển hóa các hạt thức ăn thành glucose, được hấp thu vào máu của bạn. Các tế bào cơ, gan và mỡ của bạn không thể sử dụng glucose trong máu khi tuyến tụy không thể tạo ra insulin, như trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại I, hoặc khi các tế bào của bạn không nhạy cảm với insulin, như trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại II. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu của bạn để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng rất tinh tế trong cơ thể bạn. Một số loại trái cây và thực phẩm, đặc biệt khi bạn ăn riêng chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn quá nhanh. Lượng đường huyết cao, kéo dài có thể dẫn đến bệnh thận, tổn thương thần kinh, mù lòa, cắt cụt chi dưới và bệnh tim. Cho nên bạn phải tìm hiểu rõ bệnh tiểu đường nên kiêng gì đề còn điều chỉnh ăn uống cho hợp lý.

Những cân nhắc ăn uống khi bị tiểu đường

Thực hiện theo chỉ số đường huyết thực phẩm thấp, và tham gia thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên để giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết tốt. Các loại trái cây và thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có GI khoảng 45 hoặc ít hơn  sẽ không gây tăng lượng đường huyết của bạn. Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn và tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao hoặc thực phẩm có chỉ số GI từ 70 trở lên. Thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình từ 45 – 70 nên được sử dụng ít hơn so với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hoặc không có. Các loại hạt không có muối, thịt nạc và cá có rất ít carbohydrate  không được tính trong chỉ số đường huyết thực phẩm.

cac-loai-trai-cay-va-thuc-pham-benh-tieu-duong-nen-kieng-khong-nen-an2

(Cân nhắc ăn uống khi bị tiểu đường – sưu tầm)

Trái cây mà người tiểu đường nên kiêng.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên kiêng và tránh tất cả các loại trái cây ngâm trong xi-rô. Bạn cũng nên hạn chế ăn dứa tươi và dưa hấu tươi. Người tiểu đường nên kiêng, tránh các loại trái cây sấy khô có thêm đường như nho khô và kẹo trái cây.

> Tham khảo thêm: 21 thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Thực phẩm không tốt cho người tiểu đường – Bị bệnh tiểu đường không nên ăn.

cac-loai-trai-cay-va-thuc-pham-benh-tieu-duong-nen-kieng-khong-nen-an3

(Tránh những loại thực phẩm không tốt cho bệnh tiểu đường)

Gạo trắng, khoai tây nướng, bánh quy giòn, kẹo dẻo và một số loại gạo, ngũ cốc yến mạch là những loại bệnh tiểu đường nên kiêng và tránh. Tránh xa bánh quy, bánh nướng, bánh mì bột mì trắng, khoai tây chiên và các loại bánh ngọt. Bạn cũng nên hạn chế lượng thức ăn có nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng và tôm. Là một bệnh nhân tiểu đường, bạn sẽ nhiều khả năng có mức cholesterol xấu cao và có nguy cơ cao cho sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch của bạn.

Y tế Nam Giao – đơn vị cung cấp máy đo đường huyết thương hiệu GE – Mỹ

Với những người mắc bệnh tiểu đường để tránh xảy ra các biến chứng bệnh nghiêm trọng các bạn nên tuân thủ theo nguyên tắc ăn uống. Qua bài viết tiểu đường nên kiêng gì, công ty Nam Giao hy vọng đã cung cấp được cho bạn một vài thông tin hữu ích để bạn có thể sống vui, sống khỏe hơn với bệnh tiểu đường.