Các loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường thường là thực phẩm tươi, không qua chế biến, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có đủ dinh dưỡng cần thiết cũng như giảm nguy cơ mắc biến chứng từ bệnh tiểu đường như bệnh tim. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn chỉ được dùng duy nhất những loại thức ăn này, nhưng việc kết hợp một số hoặc toàn bộ chúng vào đồ ăn cho người tiểu đường của bạn sẽ giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể.

Đối với những người tiểu đường đang dần tiếp cận các bước để ăn uống tốt hơn, danh sách này sẽ vô cùng hữu ích. Nó không chỉ là những thực phẩm có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, chúng còn rất quen thuộc và dễ tìm. Điều đó có nghĩa là bạn không phải săn lùng bất kỳ thành phần lạ nào hoặc mua sắm tại các cửa hàng tạp hóa đặc sản để tìm các loại thực phẩm giúp bạn đi đúng hướng với một kế hoạch bữa ăn lành mạnh.

Táo – hoa quả cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong1-tao

Một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa được việc đi gặp bác sỹ – đặc biệt là bác sỹ tim mạch. Một nghiên cứu năm 2012 tại Đại học bang Ohio được công bố trên tạp chí Thực phẩm chức năng chỉ ra rằng ăn một quả táo mỗi ngày trong bốn tuần làm giảm choleste LDL (có hại) tới 40%. Giáo chủ nhiệm đề tài nghiên cứu giải thích rằng không phải các chất chống oxy hóa đều được tạo ra bằng nhau, và một loại chất chống oxy hóa đặc biệt trong táo có ảnh hưởng sâu sắc đến việc giảm LDL, một tác nhân gây bệnh tim.

Loại trái cây giòn này cũng được chứng minh là hỗ trợ bảo vệ phòng chống bệnh tiểu đường là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Trường Y tế Công cộng Harvard đã kiểm tra chế độ ăn 200.000 người và nhận thấy rằng những người báo cáo ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 đến 23% so với những người không ăn bất kỳ quả táo nào.

Tin tốt hơn: Một quả táo cỡ trung bình chứa 3 gram chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chúng thật tuyệt vời làm sao.

Măng tây – món ăn cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong2-mangtay

Chỉ dựa vào khẩu vị, măng tây là thức ăn ưa thích cho nhiều người. Nhưng bạn sẽ thực sự thích chúng bởi rằng đó là một loại rau ít tinh bột chỉ với 5 gam carb, 20 calo, và gần 2 gam chất xơ mỗi khẩu phần. Nó đặc biệt giàu lượng chất chống oxy hóa được gọi là glutathione, đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt những ảnh hưởng của lão hóa và nhiều bệnh tật, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Do vậy măng tây là thức ăn cho người tiểu đường.

Một ví dụ là: nghiên cứu sơ bộ được báo cáo vào năm 2012 trong Tạp chí Dinh dưỡng Anh, cho thấy măng tây có thể giúp cân bằng lượng đường huyết trong thí nghiệm và tăng sản lượng insulin.

Một điểm cộng khác cho măng tây là hàm lượng folate của nó – một khẩu phần 1/2 cốc, hoặc khoảng sáu nhánh cây 1/2-inch, cung cấp 33 phần trăm trong số 400 microgram folate được khuyến cáo hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên ăn thực phẩm có chứa folate và các vitamin nhóm B khác để giúp hạ thấp mức homocysteine, một yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành.

Quả bơ – Hoa quả cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong3-quabo

Quả bơ, một loại quả tốt cho người tiểu đường. Bơ được biết đến bởi hàm lượng chất béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Khi thay thế các chất béo này cho chất béo bão hòa, chúng có thể cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thậm chí có một liên quan tích cực giữa bơ và bệnh tiểu đường: Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ đã công bố một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy rằng những phụ nữ báo cáo ăn nhiều chất béo tốt nhất – chất béo thực vật không bão hòa, chẳng hạn như chất béo được tìm thấy trong quả bơ, sẽ giảm 25 phần trăm có khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những phụ nữ ăn ít nhất.

Về mặt kỹ thuật, bơ là một loại trái cây, nhưng vì hàm lượng chất béo cao của nó – 4 gram trong 1/4 của một quả bơ cỡ trung bình – nên nó cũng được coi là chất béo. Cùng lượng bơ như vậy có chứa 2 gam chất xơ với chỉ 2 gram carb, là một trong những thức ăn cho người tiểu đường.

Thêm vào đó là sa lát bơ, bạn có thể sử dụng bơ trong xà lách và bánh mì kẹp, hoặc làm salad bằng cách làm sạch nó bằng nước cốt chanh, tỏi và dầu ô liu.

Nếu bạn muốn quả bơ chính nhanh hơn, hãy cho bơ vào trong một túi giấy màu nâu, đóng nó lại và để nó trong tủ bếp một đến hai ngày.

Đậu – Thức ăn cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong4-dau

Tất nhiên, bạn có thể biết rằng đậu có nhiều chất xơ và là một nguồn protein tốt, tuy nhiên bây giờ thậm chí còn có nhiều lý do hơn nữa để liệt kê chúng vào trong chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu năm 2012, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ăn một cốc đậu mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn và hạ huyết áp.

Hơn nữa, tiêu thụ nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ lần đầu tiên, theo tạp chí về đột quỵ Hiệp hội tim Mỹ (AHA). Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mỗi 7 gram chất xơ trong chế độ ăn uống được tăng thêm có khả năng giảm nguy cơ bị đột quỵ lần đầu hơn 7%.

Có các loại đậu ngon bao gồm đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu vàng … Bạn có thể nấu đậu khô hoặc sử dụng đậu đóng hộp, nhưng hãy nhớ tìm các hộp đậu có hàm lượng natri thấp, đó chính là đồ ăn cho người tiểu đường mà bạn nên bổ sung ngay vào chế độ ăn uống.

Hãy thử sử dụng đậu như nguồn cung cấp protein chính của bạn một vài lần một tuần, trong món salad, trong súp, hoặc như là một món thay thế cho thịt bò xay trong các món ăn Mexico. Đậu cũng khá tốt cho ví tiền của bạn – chúng là một nguồn đạm rẻ và phổ thông xung quanh chúng ta.

Quả việt quất – Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong5-vietquat

Quả việt quất là một thành viên trong gia đình các loại trái cây có chứa hàm lượng flavonoid, được biết đến là chất với nhiều ích lợi cho sức khỏe, bao gồm sức khỏe tim. Từ xa xưa, quả việt quất đã được mọi người sử dụng làm thức ăn cho người tiểu đường. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường và suy giảm nhận thức, giúp giữ lượng đường huyết trong máu tốt hơn.

Một trong những loại chất giúp chống ô xy hóa được tìm thấy trong quả việt quất là anthocyanin, cái mà khiến chúng có màu xanh dương. Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu anthocyanin sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn hai hoặc nhiều quả việt quất hàng tuần sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 đến 23%, ngay cả sau khi điểu chỉnh theo tuổi, trọng lượng và các yếu tố lối sống. Tuy nhiên vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định mối liên hệ giữa việc ăn quả việt quất và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Chúng ta có thể thưởng thức quả việt quất tươi từ tháng 5 đến tháng 10 hoặc mua hoa quả đông lạnh bất kỳ lúc nào.

Bông cải xanh – dinh dưỡng cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong6-bongcaixanh

Loại rau không tinh bột này nằm trong mọi danh sách siêu thực phẩm, và rất dễ hiểu tại sao. Đối với người mới tìm hiểu, mỗi 100 gram bông cải xanh có nhiều vitamin C hơn một quả cam, thêm vào đó là hàm lượng chất chống ô xy hóa beta-carotene cao, chất mà cơ thể sử dụng để tạo thành vitamin A. Dinh dưỡng cho người tiểu đường được cung cấp từ bông cải xanh có tác dụng rất tốt. Tác dụng vitamin A của loại rau xanh đậm này giúp cải thiện thị lực, răng, xương, và da. Nó cũng giàu folate và chất sơ, và có lượng calo, carb tối thiểu.

Bông cải xanh là một thành viên của họ nhà rau cải, trong đó bao gồm các loại rau khác như cải Brussels, cải bắp, súp lơ và cải chip. Điều khiến cho dòng rau cải này độc đáo đó là các hợp chất chứa lưu huỳnh cao được gọi là glucosinolates. Có lẽ, chúng được biết đến nhiều hơn với tác dụng chống ung thư tiềm năng , các hợp chất này cũng có thể có vai trò trong việc giảm nguy cơ bệnh tim và tử vong liên quan đến tim. Món ăn cho người tiểu đường thường được chế biến với bông cải xanh và có tác dụng rất tốt. Trong một nghiên cứu được báo cáo trong tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ năm 2011, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiêu thụ rau cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Khuyến cáo của họ: Tăng việc ăn rau, đặc biệt là rau cải và trái cây, để thúc đẩy sức khỏe tim mạch và nâng cao tuổi thọ chung.

Cà rốt – Đồ ăn cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong7-carot

Nấu chín hoặc sống, cà rốt là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Trong khi cà rốt nấu chính thường được kết hợp phong phú với các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, tuy nhiên cà rốt vẫn được phân loại là rau không tinh bột, vì chúng không chứa nhiều carbonhydrate. Một ly cà phê cà rốt tươi có khoảng 5 gram carb, và cũng như ½ chén đã được nấu chín.

Cà rốt được ghi nhận là có hàm lượng vitamin A cao, được làm từ chất chống ô xy hóa beta-carotene trong cà rốt là đồ ăn cho người tiểu đường. Vitamin này cần thiết cho thị giác và hệ thống miễn dịch tốt, và nó có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh ung thư.

Hiện nay có nhiều lý do tốt để ăn cà rốt: Theo một nghiên cứu được báo cáo vào năm 2013 từ Trường Y khoa Đại học Stanford, beta-carotene thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong số những người có khuynh hướng di truyền của bệnh này.

Cá – Thực phẩm tốt cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong8-ca

Bạn nên ăn cá hai lần một tuần. Không giống như nhiều loại thịt, hải sản có ít chất béo bão hòa và cholesterol, cộng với nguồn axit béo omega-3 tốt, đặc biệt là cá to như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồi hồ, cá mòi, cá bơn và cá ngừ. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ loạn nhịp tim (tim đập bất thường), tình trạng mà có thể dẫn đến tử vong đột ngột. Omega-3 cũng làm giảm mức chất béo trung tính, làm chậm tốc độ phát triển xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và kiềm chế tình trạng viêm. Hơn nữa, các nghiên cứu đang diễn ra đang đánh giá hiệu quả của chúng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do vậy cá là một loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho người tiểu đường.

Một nhược điểm của việc ăn cá là một số loại có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao, đáng chú ý là cá mập, cá kiếm, cá thu và cá thu. Trong khi trẻ em và phụ nữ mang thai được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyên dùng để tránh ăn các loại này, tuy nhiên lợi ích của việc ăn cá lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn đối với đàn ông, phụ nữ trung niên và cao tuổi, miễn là số lượng cá bạn ăn đáp ứng theo các hướng dẫn của FDA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường. Ăn nhiều loại hải sản giúp giảm thiểu lượng thủy ngân trong chế độ ăn uống của bạn.

Tỏi – Tốt cho người tiểu đường.

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong9-toi

Tỏi, loại thực phẩm đã được sử dụng như là một loại thuốc, hay một gia vị nấu ăn hàng ngàn năm. Nó đã được sử dụng để điều trị cholesterol cao, bệnh tim, huyết áp cao và ung thư. Vì vậy, nó thực sự có tác dụng. Một số điều về tỏi:

Một số bằng chứng cho thấy việc ăn tỏi có thể làm giảm một chút mức cholesterol trong máu trong thời gian ngắn, nhưng các nghiên cứu khác kết luận rằng nó không có tác dụng.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy tỏi có thể làm chậm sự phát triển của xơ vữa động mạch – một tình trạng có thể dẫn đến bệnh tim hoặc đột quỵ. Tỏi là một loại gia vị tốt để chế biến thức ăn chữa bệnh tiểu đường.

  • Bằng chứng cho thấy tỏi có thể làm giảm huyết áp nhẹ, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao.
  • Nhiều lý do để yêu tỏi!

Cải xoăn – Rau cho người tiểu đường.

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong10-caixoan

Không có gì lạ khi sự phổ biến của loại rau xanh không tinh bột này đã tăng vọt trong những năm gần đây: Nó rất ngon, giàu dinh dưỡng và là một thành phần linh hoạt trong nhà bếp.

Giống như rau chân vịt, cải xoăn là một trong những loại rau lá xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một phân tích tổng hợp của một số nghiên cứu, những người ăn nhiều rau lá xanh nhất có khả năng phát triển bệnh tiểu đường ít hơn 14% so với những người tiêu thụ ít nhất. Do vậy những loại rau lá xanh luôn là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường.

Cải xoăn (và rau chân vịt) chứa hai sắc tố, lutein và zeaxanthin, có lợi cho sức khỏe của mắt. Theo Trường Y tế Công cộng của Harvard, ánh sáng mặt trời, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và nhiễm trùng có thể gây ra các gốc tự do hình thành. Hai sắc tố này dường như đã loại bỏ các gốc tự do trước khi chúng có thể gây hại cho các mô nhạy cảm của mắt. Chúng cũng có vẻ bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Dưa – Hoa quả cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong11-dua

Khi bạn thèm một thứ gì đó ngọt hay một loại hoa quả cho người tiểu đường, hãy cân nhắc đến các loại dưa, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại dưa như dưa hấu, dưa đỏ, dưa lê … Hầu hết chúng đều bao gồm các chất dinh dưỡng lành mạnh, nhưng các loại phổ biến nhất chứa một số đặc tính độc đáo:

Dưa hấu: Giống như cà chua, dưa hấu là nguồn cung cấp lycopene chống oxy hóa tốt, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư và tổn thương tế bào liên quan đến bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã chứng nhận dưa hấu tươi cho chương trình kiểm tra trái tim của mình vì chất béo bão hòa và cholesterol thấp.

Dưa bở ruột xanh: Một chén dưa bở ruột xanh chứa 51% lượng vitamin C hàng ngày bạn cần, và giống như các loại dưa khác, nó mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng mà lại ko có nhiều calo.

Dưa vàng: Dưa vàng là nguồn cung cấp cả vitamin C và vitamin A. Vitamin A hỗ trợ tốt cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực ban đêm.

Các loại hạt – Thực phẩm cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong12-nuts

Các loại hạt là một trong những lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng. Hầu hết các loại hạt có chứa ít nhất một hoặc nhiều chất có lợi cho tim: chất béo chưa bão hòa, axit béo omega-3, chất xơ, vitamin, Sterol thực vật và L-arginine, làm vũng thành động mạch hơn và ít bị các cục máu đông.

Ngoài ra ngày càng nhiều bằng chứng chứng minh rằng các loại hạt có thể cải thiện kiểm soát lượng đường huyết trong bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu của Canada được công bố vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn 2 ounces hạt hỗn hợp hàng ngày đã làm giảm lượng đường trong máu và cholesterol LDL (có hại).

Các loại hạt cũng không cần phải làm lạnh để bảo quản và có tính di động cao, do vậy các loại hạt là một lựa chọn thuc an cho nguoi tieu duong để ăn nhẹ tuyệt vời. Một cảnh báo nhỏ, bởi vì các loại hạt có hàm lượng calo cao cho nên tốt nhất là nên ăn chúng trước khi ăn, thay vì ăn hết sạch chúng bất cứ khi nào. Tránh các loại hạt có muối, đường, mật ong hoặc sô cô la phủ bởi vì chúng bổ sung calo, carbs và muối.

Bột yến mạch – Thực phẩm người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong13-botyenmach

Sẽ thật thoải mái nếu thưởng thức một bát bột yến mạch ấm vào buổi sáng. Thêm vào đó, nó là một lựa chọn bổ dưỡng hơn nhiều các loại thực phẩm ăn sáng tinh bột khác, chẳng hạn như ngũ cốc có đường, bánh ngọt… Ngoài ra, vì hàm lượng chất xơ của nó (2gram chất xơ trong ½ cốc bột yến mạch nấu chín), nó cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn so với các thực phẩm chất xơ thấp. Bột yến mạch sẽ là một thức ăn cho người tiểu đường mà bạn nên cân nhắc.

Đó chưa phải là tất cả. Trong nhiều năm bột yến mạch đã có được một danh tiếng thực phẩm lành mạnh bởi vì lý do tốt. Yến mạch có tỷ lệ chất xơ hòa tan cao nhất so với bất kỳ loại hạt nào khác, có thể giúp giảm cholesterol LDL (có hại) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, bột yến mạch là thực phẩm đầu tiên mà Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) phê duyệt là có chứa một yêu cầu sức khỏe cụ thể.

Chất xơ hòa tan trong bột yến mạch cũng có thể giúp làm giảm sự gia tăng glucose trong máu bằng cách trì hoãn làm rỗng dạ dày và cung cấp một rào cản vật lý cho các enzyme tiêu hóa và bề mặt hấp thu.

Quả mâm xôi- Dinh dưỡng cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong14-quamamxoi

Những quả mọng nhỏ nhưng trong đó là hàm lượng dinh dưỡng lớn tốt cho người tiểu đường. Một cốc quả mâm xôi cung cấp hơn một nửa lượng vitamin C trong ngày, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe của xương và da, cũng như phòng chống bệnh ung thư và bệnh tim. Thậm chí tuyệt vời hơn nữa là hàm lượng chất xơ của chúng.

Những quả mọng tinh tế này cũng giàu anthocyanin, chất giúp quả mâm xôi màu đỏ và có khả năng chống oxy hóa. Quả mâm xôi xứng đáng là một loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Ngoài ra, quả mâm xôi chứa axit ellagic, cùng với các thành phần khác trong quả mâm xôi đã được nghiên cứu có tác dụng đối với sự đề kháng insulin, làm giảm lượng đường trong máu và chống lại tình trạng viêm.

Hành tây đỏ – Gia vị cho người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong15-hanhtaydo

Hành tây đỏ không chỉ thêm màu sắc tuyệt vời cho salad, bánh burger, bánh mỳ kẹp thịt… chúng còn được đánh giá cao về khả năng chống ô xy hóa so với những người anh em hành màu vàng và màu trắng.Hành cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, kali và folate tốt – tất cả những chất này đều tốt cho sức khỏe tim mạch. Hàm lượng flavonoid cao của hành tây cũng được những nhà nghiên cứu cân nhắc nghiên cứu cho ung thư, tim mạch cũng như các bệnh mãn tính khác chẳng hạn như hen suyễn.

Ớt đỏ – Món ăn tốt cho tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong16-otdo

Ớt đỏ thực chất là ớt xanh đã chín trên cây là một món ăn tốt cho người tiểu đường. Chúng chứa những chất dinh dưỡng, bao gồm Vitamin C và cả chất chống ô xy hóa beta-carotene. Giống như các loại trái cây và rau quả đỏ khác, ớt đỏ cung cấp một lượng Lycopene lành mạnh. Vitamin A và C, cùng với lycopene thúc đẩy sức khỏe tốt và giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường cùng với một số bệnh ung thư. Trong thực tế ớt ngọt màu đỏ được liệt kê là một trong bốn loại rau có lượng chất chống oxy hóa cao nhất, trong đó còn bao gồm rau chân vịt, cà rốt và cà chua.

Đậu nành – Thực phẩm giàu Protein thay thế cho người bệnh tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong17-daunanh

Bất kể ở hình thức nào, các sản phẩm từ đậu nành đều có được một danh tiếng xứng đáng về việc cung cấp đạm chất lượng cao, có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp. Trong thực tế, đậu nành là một cách tuyệt vời để thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo rắn (như nhiều loại thịt). Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp niacin, folate, kẽm, kali, sắt và axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo có thể được chuyển đổi thành axit béo omega-3. Đậu nành cũng giàu chất xơ.

Rau chân vịt – Cung cấp dinh dưỡng người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong18-rauchanvit

Rau chân vịt được biết đến với việc cung cấp vitamin và khoáng chất bổ sung dinh dưỡng cho người tiểu đường. Một phần ăn rau chân vịt tươi hoặc ½ chén nấu chín cung cấp hơn 50% lượng folate và vitamin C hàng ngày. Đồng thời một phần ăn của loại rau không tinh bột này chứa rất ít calo (7) và carbohydrate (1 gram). Một chén nấu chín chỉ chứa 22 calo và 4 gram carb.

Loại rau xanh lá xanh này có hàm lượng beta-carotene cao, chất chống oxi hóa mà cơ thể sử dụng để tạo ra vitamin A. Beta-carotene cũng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương gốc tự do, cái góp phần gây bệnh mãn tính và lão hóa.

Trà – Nước uống của người tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong19-tra

Việc thưởng thức một tách trà có thể làm tăng lợi ích sức khỏe cho bạn. Trà có chứa các chất flavonoid giàu chất chống oxy hóa được gọi là catechin, có vẻ như làm giảm nguy cơ bệnh tim bằng cách giúp các mạch máu giãn ra. Trà cũng đã được chứng minh là cải thiện mức cholesterol, giảm bớt căng thẳng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Theo khuyến nghị khuyên nên uống 4-5 ly trà mạnh mỗi ngày. Nhưng hãy cẩn thận: Các loại trà đóng chai không được tính, bởi vì các catechin có lợi bắt đầu giảm đi một khi trà đã được ủ, và đồ uống có thể được giấu thêm đường. Ngoài ra, quá nhiều đá có thể pha loãng trà và các hợp chất lành mạnh của nó. Lượng caffeine trong trà chỉ bằng một nửa so với cà phê.

Cà chua – Tốt cho bệnh tiểu đường

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong20-cachua

Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin C và A tuyệt vời, cộng với việc chúng rất giàu lycopene – một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ. Nếu bạn muốn tìm hiểu một món ăn cho người tiểu đường bạn hãy tìm hiểu về cà chua. Bạn có thể đã nghe nói rằng các sản phẩm cà chua giàu lycopene có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Theo một báo cáo năm 2013 từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts, tin tức mới là việc tăng lượng lycopene cũng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Cơ thể hấp thụ lycopene dễ dàng hơn từ cà chua nấu chín và chế biến, chẳng hạn như nước ép cà chua, hơn là cà chua tươi. Ngoài ra, các sản phẩm đóng hộp như cà chua dán, nước sốt cà chua, và nước sốt mì ống có khoảng bảy lần lycopene hơn cà chua sống. Thêm một chút dầu trong khi áp chảo hoặc nấu ăn cà chua có thể hỗ trợ hấp thụ lycopene, theo Health Gourmet: Ăn để đánh bại bệnh tiểu đường (McGraw-Hill, 2006). Cà chua cũng đã được chứng minh là chống lại tình trạng viêm do các chất dinh dưỡng như carotenoids và bioflavonoids – có thể giúp giảm nguy cơ hoặc bệnh tim, gây ra 1/3 số ca tử vong ở Hoa Kỳ. Trong khi cà chua nấu chín và các sản phẩm cà chua chứa nhiều lycopene hơn, cà chua sống vẫn là một lựa chọn tuyệt vời và được bổ sung vitamin và khoáng chất. Chúng được phân loại là rau không tinh bột, trong khi mì ống và nước sốt mì ống được phân loại là rau tinh bột. “Thật không may, nhiều sản phẩm cà chua đóng hộp có nhiều muối.

> Xem thêm: Những cây thuốc chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Sữa chua – Cung cấp dinh dưỡng người tiểu đường.

21-thuc-pham-tot-cho-nguoi-tieu-duong21-suachua

Sữa chua là một món ăn ngọt, thơm ngon và tốt cho bạn. Đó là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp thúc đẩy xương và răng khỏe mạnh, cũng như chức năng cơ và mạch máu tốt. Nó cũng giàu vitamin B2 (riboflavin) và protein. Các loại sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe đối với sức khỏe tiêu hóa, bao gồm hỗ trợ không dung nạp lactose và hội chứng ruột kích thích. Chúng cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy rằng tiêu thụ phô mai hoặc sữa chua có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Chúng ta có thể dùng sữa chua để cung cấp dinh dưỡng cho người tiểu đường. Trong nghiên cứu chế độ ăn uống của hàng ngàn người lớn có và không có bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những người ăn ít nhất 55 gram sữa chua mỗi ngày có ít khả năng phát triển loại 2 hơn 12%. Các nhà nghiên cứu cho rằng vi khuẩn probiotic trong sữa chua giảm cholesterol và sản xuất một số loại vitamin ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Họ nghĩ rằng vitamin D, canxi và magiê được tìm thấy trong sữa chua cũng có thể đóng một vai trò.

Kết luận về thực phẩm tốt cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường rất khó có thể chữa khỏi, tuy nhiên với một chế độ ăn thích hợp và lối sống lành mạnh sẽ giúp giảm đáng kể các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Qua bài viết trên thiết bị y tế Nam Giao đã đưa ra gợi ý cho các bạn 21 thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Các bạn hãy cân đối trong bữa ăn của mình để đảm bảo giữ được sức khỏe tốt nhất